Kĩ thuật chụp ảnh nghệ thuật Panorama

Kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật Panorama là thuật ngữ bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là góc nhìn rộng trong một không gian nhất định. Đây là kỹ thuật không chỉ được dùng nhiều trong nhiếp ảnh mà còn được sử dụng trong các bộ môn nghệ thuật như vẽ, dựng hình 3D.

Sự khác biệt giữa kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật Panorama và kỹ thuật chụp ảnh khác đó là với góc 360 độ, bạn có một bức ảnh toàn cảnh không gian rộng lớn như mình mong muốn.

Trước đây để tạo được một bức ảnh theo kỹ thuật Panorama, các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp phải sử dụng đắt tiền và ngồi nhiều trong phòng tối để ráp những bức ảnh lại với nhau bằng kỹ thuật phơi sáng. 

>> Dịch vụ chụp ảnh cưới đẹp nhất.

Nhưng với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, bạn chỉ cần có trong tay loại máy ảnh chuyên nghiệp DSLR là có thể có những bức chụp Panorama như ý muốn. Thậm chí không cần dùng đến máy ảnh, bạn chỉ cần sắm cho mình một chiếc máy ảnh hỗ trợ tính năng chụp liên hoàn hoặc một chiếc điện thoại smartphone là bạn có thể có những bức hình Panorama cỡ lớn rồi.

Các bước tiến hành của kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật Panorama

– Bước 1: Bạn lựa chọn khung cảnh cần chụp và hình dung rằng tấm hình Panorama sẽ được bắt đầu từ đâu, kết thúc ở đâu. Như vậy khi bạn thực hiện chụp, các bức hình sẽ tự động ghép thành một chuỗi hình vòng cung với tâm là nơi bạn đang đứng.

– Bước 2: Bạn xác định vùng sáng, vùng trung tính và vùng tối của bức hình Panorama

– Bước 3: Đặt máy trong chế độ mở ống kính (Av), độ khẩu nhỏ từ f/5.6, không để máy rung. Thông thường những bức hình Panorama sẽ giới hạn ở mức 800, tốc độ tối thiểu 1/20s. Và quan trọng là thiết lập định dạng ảnh RAW.

– Bước 4: Sử dụng vùng mid-light để đo sáng và thực hiện lấy cặp thông số tốc độ. Đồng thời tiến hành lấy nét cho bức ảnh bằng cách gạt chế độ lấy nét từ AF sang MF.

– Bước 5: Chuyển máy về chế độ chụp chỉnh tay hoàn toàn

– Bước 6: Điều chỉnh tư thế của người chụp phải đứng vững. Khi chụp chú ý chỉ xoay phần nửa thân trên.

– Bước 7: Bắt đầu chụp ảnh Panorama từ góc trái của khung cảnh. Bạn chụp lần lượt từng tấm, tấm này xếp chồng lên 1/3 diện tích của tấm trước. Máy ảnh sẽ quay xung quanh trục của cơ thể vì thế bạn không được thay đổi độ cao của máy. Tấm hình Panorama sẽ kết thúc ở góc tận cùng bên phải của khung cảnh. 

>> Dịch vụ chụp ảnh gia đình hạnh phúc nhất

Kỹ thuật chụp ảnh nghệ thuật Panorama không khó nhưng đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì, có thể chụp đi chụp lại nhiều lần theo ý thích của mình. Để có một bức hình Panorama toàn diện hơn, sau khi chụp ảnh bạn có thể nhờ đến phần mềm chỉnh sửa ảnh để hỗ trợ, như vậy sẽ điều chỉnh được ánh sáng và màu sắc của bức hình.

Share: Facebook, Twitter, Pinterest

Comments:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0963409942